Slider
Slider

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Ngày đăng: 06/07/2017

Nhiều người có thói quen ăn bánh quy và uống trà mỗi ngày, ngoài lý do mùi vị thơm ngon, họ cũng nghĩ rằng bánh quy dễ tiêu hóa. Nhưng sự thực có phải như thế?

Nhãn sản phẩm

Một trong những sai lầm phổ biến của người tiêu dùng là đánh giá sản phẩm dựa trên tên gọi, có nghĩa là không phải tên là bánh quy dễ tiêu thì đó là bánh hỗ trợ tiêu hóa. Thực sự thì cả bánh quy tốt và xấu đều dễ tiêu hóa, quan trọng là thành phần như thế nào?

Vào thời kỳ đầu tiên, người ta chỉ làm bánh quy từ bột mì nâu và thô. Còn hiện tại, nguyên liệu đã đa dạng hơn, kể đến như: Bột lúa mì, natri bi cácbonat, amonium bi cácbonat, a-xít malic, bột nở - dễ tiêu nhờ làm nóng để thay thế đặc tính của bột. Thêm một điều nữa, bánh quy hiện nay được sản xuất dưới cấp độ công nghiệp.

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy - ảnh 1

Bánh quy hiện nay có chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Khẩu phần

Chiếc bánh quy nhỏ bé là thế nhưng lại chứa rất nhiều năng lượng. Trung bình 2 chiếc bánh có khoảng 150 calo, 20g tinh bột, 5g đường, 6 gam chất béo…Đồng nghĩa với việc, bánh quy là một món ăn chứa nhiều năng lượng nhưng vô cùng ít chất dinh dưỡng. Nếu đang trong thời kỳ giảm cân hoặc đã thừa cân thì bạn nên loại bỏ bánh quy ra khỏi danh sách ăn hàng ngày.

Trong bánh quy cũng chứa hydro hóa, nguy hại cho sức khỏe hơn cả các loại chất béo bão hòa.

Giá trị dinh dưỡng trong bánh quy?

- Chứa nhiều đường, ăn nhiều tạo ra nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2. Khoảng 10% chất béo trong bánh có nguồn gốc từ dầu thực vật không tốt cho sức khỏe.

- Quá nhiều chất béo xấu và calo rỗng. Trong bánh cũng chứa protein và chất xơ nhưng lượng không đáng kể, không thể cân bằng dinh dưỡng hàng ngày.

- Trong thành phần của bánh có chứa natri, quá nhiều chất này sẽ gây tích nước gây béo nhanh chóng. Do vậy những người có bệnh về tim mạch và huyết áp không nên ăn bánh quy.

- Trong bánh không hề chứa vitamin và khoáng chất, thậm chí đến sữa không béo trong bánh cũng không chứa canxi.

Vẫn có những loại bánh có hàm lượng chất béo thấp, ít hơn khoảng 25% nhưng mặt khác, thành phần dinh dưỡng còn lại vẫn như loại bánh quy thông thường.

Bánh vị sô-cô-la sẽ dễ ăn hơn nhưng hàm lượng calo sẽ tăng thêm 20.

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy - ảnh 2

Nên chọn những loại bảnh quy làm từ lúa mì nguyên cám. (Ảnh minh họa: Internet)

Chọn bánh thế nào?

Thay vì các loại bánh quy có chứa quá nhiều thành phần, bạn nên chọn những loại bánh quy truyền thống. Ở đây là các loại bánh quy được làm từ lúa mì nguyên cám, nhiều chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa hơn. Các thành phần dinh dưỡng bất lợi khác cũng thấp hơn đáng kể.

IMG
IMG
(028) 2241 9536 - 0909 787 563
IMG